NỀN CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN ĐÃ THAY ĐỔI THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Published by:

Trong nhiều thập kỷ qua, hàng loạt phát minh của người Nhật đã làm thay đổi diện mạo thế giới, trong đó phải kể đến tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới shinkansen. Con tàu shinkansen luôn đi nhanh về phía trước, cũng giống như công nghệ Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục tiến xa.

Công nghệ thay đổi diện mạo thế giới

Ngày nay khi nhắc đến shinkansen, người ta nghĩ ngay đến tàu cao tốc ở Nhật Bản. Đây là con tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới, đưa Nhật Bản thành đất nước dẫn đầu về công nghệ tàu siêu tốc, mở đầu kỷ nguyên đường sắt cao tốc trên toàn cầu. Thậm chí ở thập niên 60-70, hình ảnh chiếc tàu shinkansen chạy dưới chân núi Phú Sĩ phủ tuyết trắng được coi là biểu tượng của xã hội công nghiệp hiện đại.

Nen cong nghe Nhat Ban da thay doi the gioi nhu the nao? hinh anh 1
Con tàu shinkansen chạy dưới chân núi Phú Sĩ.

Kể từ sau khi ra đời vào năm 1964, shinkansen là phương tiện giao thông duy nhất của loài người chưa xảy ra bất kỳ tai nạn gây thương tích hay chết chóc nào cho hành khách, thời gian đến trễ chỉ được tính bằng giây. Các nhà khoa học Nhật vẫn không ngừng phát triển shinkansen lên những trình độ công nghệ mới, liên tục mở rộng và phát triển trên nhiều tuyến đường của nước Nhật, với tốc độ cao nhất lên tới 320 km/h.Sự thành công của shinkansen sau 54 năm hoạt động đã cách mạng hóa tư duy về tàu cao tốc. Đó không chỉ được coi là biểu tượng của công nghệ Nhật Bản, khiến cả thế giới ngả mũ mà còn là động lực thúc đẩy nhiều nước khác xây dựng mới hoặc hiện đại hóa hệ thống đường sắt của họ. Công nghệ tàu siêu tốc của Nhật đã được xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc, Anh và nhiều nước/vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Nen cong nghe Nhat Ban da thay doi the gioi nhu the nao? hinh anh 2
Một bức tranh bằng sơn nước mô phỏng con tàu shinkansen tại Việt Nam do Kansai Paint thực hiện.

Tầm nhìn của người Nhật

Trên thực tế, không riêng shinkansen, rất nhiều phát minh đến từ Nhật Bản có đóng góp to lớn cho sự thay đổi của thế giới như: công nghệ in 3D, chiếc bánh xe Toyota Corolla bán chạy nhất mọi thời đại, chiếc gậy selfie đầu tiên trên thế giới, hệ thống định vị trên ôtô hay hình ảnh Pokemon làm khuynh đảo thế giới…Nhìn vào những sáng tạo công nghệ này, cả thế giới phải ngả mũ trước những bước đi táo bạo, những phát minh công nghệ trước thời đại hàng chục năm, thậm trí cả trăm năm của người Nhật. Công nghệ Nhật Bản do đó có được lòng tin, xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. Các thương hiệu Nhật cũng vì thế mà vươn xa trên toàn cầu, phát triển một cách bền vững. Có những thương hiệu đến từ Nhật Bản đã tồn tại hơn 100 năm nay như Kansai Paint…

Nen cong nghe Nhat Ban da thay doi the gioi nhu the nao? hinh anh 3
Ông Hiroshi Ishino – Chủ tịch Tập đoàn Kansai Paint – chấp bút cho bức tranh mô phỏng tàu siêu tốc shinkansen tại khu công nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên.

Ở một góc độ nào đó, có thể thấy nền công nghệ Nhật Bản cũng giống như con tàu shinkansen, phát triển bền vững với tốc độ vượt bậc, đóng góp to lớn cho nền công nghiệp thế giới. Trên hành trình đã qua, đoàn tàu mang tên “công nghệ Nhật Bản” đã đi đến hầu hết quốc gia trên thế giới, từ những thị trường phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Singapore… đến những thị trường mới nổi như Việt Nam – một trong những trạm dừng hấp dẫn đầu tư.Các thương hiệu đến từ Nhật như Kansai Paint khi vào Việt Nam mang theo nền tảng công nghệ bản địa với mục tiêu gắn bó và hợp tác cùng phát triển lâu dài, không chỉ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng Việt, mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế trong nước.Tin rằng nền công nghệ Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục tiến xa, không chỉ cho người Nhật mà còn đóng góp cho sự phát triển chung toàn cầu. Giống như con tàu shinkansen luôn đi nhanh về phía trước, không chậm trễ bỏ lỡ một hành khánh nào và chứng minh với thế giới về sự tin cậy của người Nhật. Sơn Trà